Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Tháng 10 : 186
Năm 2019 : 4.722
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI THI LỒNG ĐÈN HUYỆN TRẦN ĐỀ 2018

Vào lúc 11h ngày 21/9/2018 tại nhà văn hóa xã Tài Văn đã diễn ra Hội thi làm lồng đèn giữa các đơn vị trường THCS trên địa bàn huyện. Cuộc thi do Hội đồng đội huyện tổ chức, bên cạnh việc thi lồng đèn còn có nội dung trao quà trung thu cho các em HS nghèo.

THCS TÀI VĂN THAM GIA HỘI THI LỒNG ĐÈN

            Đến hẹn lại lên, 11 giờ ngày 21 tháng 9 năm 2018 tại Nhà văn hóa xã Tài Văn đã diễn ra cuộc thi làm lồng đèn giấy kính truyền thống do Hội đồng đội huyện Trần Đề tổ chức. Năm nay, xã Tài Văn vinh dự là chủ nhà đăng cai tổ chức hội thi. Đối tượng tham gia Hội thi là các đơn vị trường THCS phối hợp cùng các xã Đoàn sở tại trên địa bàn huyện Trần Đề (xã Viên Bình cử trường tiểu học tham dự thay cho THCS).

            Trong thời gian thi 3 giờ (từ 11 giờ đến 14 giờ) mỗi đội cử ra 6 em HS hoàn thành việc dán và trang trí hai chiếc lồng đèn trên phần khung đã được làm trước đó (gồm một đèn hình ngôi sao và một đèn tự chọn). Mặc dù đã tổ chức nhiều lần và có sinh hoạt thể lệ dự thi nhưng nhiều đội vẫn mắc phải những lỗi rất cơ bản: làm phần khung bằng kim loại, sử dụng đèn thắp sáng bằng nguồn trực tiếp 220V, vượt quá kích thước quy định (tối thiểu 1m, tối đa 1,5m).

Thảo luận sôi nổi

            Nhằm mang lại dấu ấn riêng cho đơn vị chủ nhà tổ chức, trường THCS Tài Văn đã lựa chọn loại hình đèn Lôi-prô-tip để thực hiện, một loại hình đèn truyền thống đặc trưng cho vùng đông đồng bào khmer sinh sống, đòi hỏi rất nhiều chi tiết công phu và không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Cẩn thận hoàn thành khâu dán giấy kính

            Trước ngày thi hơn một tuần, các em HS được lựa chọn tham gia đã vô cùng háo hức. Hầu như ngày nào các em cũng sôi nổi, rộn rã với công việc làm đèn: em thì tìm tre trúc, em thì vót chẻ tre, em thì cố định khung sườn,…gần sát ngày thi không khí càng gấp rút hơn và tiến độ buộc phải đẩy nhanh hơn vì đèn Lôi-prô-tip đòi hỏi quá nhiều chi tiết công phu tỉ mẫn. Các thầy Lâm Vĩnh Đắc, Nguyễn Đình Khánh, Huỳnh Ngọc Khiêm cũng đã nhiệt tình giúp đỡ, cùng các em hoàn thành phần khung sườn và các khâu chuẩn bị khác. Trong quá trình chuẩn bị, ông Thạch Quốc Thái – Phó chủ tịch UBND xã Tài Văn cùng một số cán bộ lãnh đạo UBND đã luôn kiểm tra, tư vấn tiến độ thực hiện. Bên cạnh đó Hội đồng đội huyện cũng có sự kiểm tra phần chuẩn bị về các mặt.

Những đôi tay “nghệ nhân tương lai” trổ tài điểm xuyến hoa văn

            Sau phần dán và trang trí là phần thuyết trình ý nghĩa của hai chiếc đèn trước Ban giám khảo, đây cũng là nội dung thi khá quan trọng nên hầu như các đơn vị đều lựa chọn những em HS có kĩ năng trình bày tốt và tự tin để thực hiện.

            Mặc dù vừa kết thúc đợt tập huấn tại TP HCM, thầy Lưu Quốc Thống - Hiệu trưởng nhà trường đã tranh thủ có mặt kịp thời nhằm động viên, chỉ đạo hỗ trợ việc ăn uống của các em HS. Theo sát quá trình thi của các em còn có thầy Đắc, thầy Khánh đã hỗ trợ kịp thời trong việc đưa ra những hướng dẫn cần thiết theo quy định để các em hoàn thành đúng thời gian.

Ông Đặng Thanh Quang – Phó chủ tịch UBND huyện Trần Đề trao quà cho các em HS nghèo

            Kết thúc phần thi, trường THCS Tài Văn đạt được giải Ba, đây là kết quả khá xứng đáng với những gì mà các em HS đã nỗ lực thực hiện. Có thể thấy Hội thi không chỉ mang lại niềm vui vào dịp trung thu cho các em HS mà còn tạo ra sân chơi bổ ích, duy trì một nét truyền thống đẹp của thiếu nhi Việt Nam nói chung và thiếu nhi các dân tộc nói riêng.

            Sản phẩm hoàn thành:

Ảnh và bài: NDK


Tác giả: NDK
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Tài liệu mới